[x]ปิดหน้าต่าง

บทความ (Article)

  [ ดูบทความทั้งหมด ]

ให้คะแนนบทความนี้

บทความหมายเลข 241 | คะแนน Rating: 1.5/5 ดาว (จากจำนวนโหวต 35 votes)

Tag :


 

วัดขนาดที่ดินง่าย ๆ

สำรวจขนาดของที่ดินแต่ละแปลง กี่ ตร.ว. รู้เลย

ใครเป็นนักสำรวจที่ดิน ขยันหาที่ดินไว้สำหรับสร้างบ้านหรือทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กันอยู่บ้างครับ ผู้เขียนเองเมื่อถึงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ โดยปกติจะตระเวนขับรถหาที่ดินแปลงสวย ๆ ราคาดี ๆ อยู่เสมอ หากเห็นที่ดินแปลงไหนสวยถูกใจติดป้ายราคาไว้ ก็จะรีบโทรสอบถามราคา ถามขนาดที่ดินพร้อมรายละเอียดต่าง ๆ ทันที ส่วนมากเจ้าของที่ดินก็จะทราบขนาดที่ดินของตนเอง แต่ก็บ่อยครั้งเช่นกันที่โทรไปแล้ว ผู้ติดต่อไม่รู้ขนาดที่ดินหรือบางกรณีอาจรู้ขนาดพื้นที่รวม แต่ไม่ทราบว่าที่ดินมีความกว้าง ลึก เท่าไหร่ หากเป็นแปลงเล็ก ๆ เราอาจพกตลับเมตร ทำการวัดอย่างรวดเร็ว แต่หากเป็นที่ดินแปลงใหญ่ พื้นที่รกร้าง มีต้นไม้ต้นหญ้าปกคลุม การใช้เครื่องมือวัดอาจเสียเวลามากเกินไป สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำเทคนิคไม่ลับกับการวัดขนาดที่ดินด้วย Google Maps มาฝากกันครับ

เนื้อหา | ภาพ : บ้านไอเดีย
อุปกรณ์ : iPhone 6s Pluse
แอพพลิเคชั่น : Google Maps

วิธีวัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

ผู้อ่านท่านใดที่เดินทางบ่อย ๆ เชื่อว่าคงเคยได้ใช้งาน Google Maps นำทางมาบ้าง แต่ทราบกันหรือไม่ว่า Google Maps ยังมีเครื่องมือสำหรับวัดขนาดที่ดินได้อีกด้วย จะวัดความยาว ความลึก หรือพื้นที่รวมก็สามารถทำได้ทั้งหมด ช่วยให้งานของเราสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น แถมไม่ต้องไปบุกดงป่า ดงหญ้าให้เสียเวลาเลย

ขั้นตอนการวัดขนาด

1. สิ่งที่จำเป็นคือการสังเกตพื้นที่ต่าง ๆ ในสถานที่จริง ทั้งขอบเขตที่ดิน แนวรั้ว ต้นไม้ใหญ่ หรือวัตถุใด ๆ ที่พอจะมองเห็นผ่านแผนที่ดาวเทียม จุดสังเกตเหล่านี้เราจะนำมาเป็นจุดเชื่อมต่อของแผนที่ ช่วยให้เกิดความแม่นยำมากยิ่งขึ้น หากเป็นที่ดินแปลงเล็กสี่เหลี่ยมโล่ง ๆ จะง่ายมากครับ แต่หากเป็นที่ดินแปลงใหญ่ รูปทรงอื่น ๆ อาจต้องหาจุดสังเกตหลาย ๆ จุด อย่าลืมถ่ายภาพเก็บไว้ด้วยนะครับ

2. เปิดใช้งาน GPS บนมือถือของคุณ เปิดแอพ Google Maps เพื่อทำการปักหมุดพิกัดลงเฟซบุก การปักหมุดนี้จะช่วยให้ผู้อ่านกลับมาค้นหาตำแหน่งที่ดินได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น โดยทำการจิ้มตำแหน่งปัจจุบันที่เราอยู่ GPS จะคำนวณตำแหน่งให้อัตโนมัติ จากนั้นทำการบันทึกตำแหน่ง และแชร์ตำแหน่งไปยังเฟซบุกของคุณ แนะนำว่า ก่อนโพสต์ให้ปิดสถานะความเป็นส่วนตัวไว้นะครับ

** ขั้นตอนนี้หากผู้อ่านเองสามารถจดจำตำแหน่งที่ดินได้แม่นยำ หรือมีสถานที่ใกล้เคียงของที่ดิน ที่จะช่วยค้นหาบนแผนที่ได้ง่ายก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ **

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

ปักหมุดพิกัด ตำแหน่งที่เรายืน

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

บันทึกลงเฟซบุก เพื่อการค้นหาสะดวก

บันทึกตำแหน่ง ไปยังเฟซบุก

ตัวอย่างการแสดงผลบนเฟซบุก

3. เมื่อได้จุดสังเกต พิกัด และภาพที่เก็บบันทึกไว้แล้ว กลับมาถึงบ้านทำการเปิดเฟซบุกด้วยคอมพิวเตอร์ คลิกโพสต์ที่เราเคยแชร์ไว้ เว็บไซต์แผนที่ของ Google จะเปิดขึ้นและไปยังตำแหน่งดังกล่าวอัตโนมัติ แต่หากใครข้ามขั้นตอนดังกล่าวไป ให้เข้าเว็บไซต์ Google Maps ด้วยตนเอง [Link : maps.google.com] จากนั้นค้นหาพิกัดที่ต้องการ พร้อมกับเปิดใช้งานในโหมด แผนที่ดาวเทียม ซึ่งจะมองเห็นเป็นภาพถ่ายเสมือนจริง ทำการคลิกที่ตำแหน่งใด ๆ ในที่ดินแปลงดังกล่าว จากนั้นคลิกขวาเลือก วัดระยะ 

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

เลือกโหมดดาวเทียม

4. ค่อย ๆ ลากเส้นระยะตามจุดสังเกตที่เราได้จดจำหรือบันทึกภาพไว้ หากต้องการวัดส่วนใดส่วนหนึ่ง แค่เพียงลากจากจุดต้นไปยังจุดปลายทาง แต่หากต้องการวัดขนาดที่ดินทั้งหมด ให้ลากจากจุดต้น วนรอบพื้นที่ทั้งหมด จนบรรจบกับจุดเริ่มต้นอีกครั้ง

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

คลิกตำแหน่งเพื่อวัดระยะทาง

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

คลิกตำแหน่งปลายทาง แผนที่จะเริ่มบอกระยะทางรวม

วัดขนาดที่ดิน บนแผนที่ Google Maps

คลิกตำแหน่งเรื่อย ๆ จนครบ บรรจบกับจุดเริ่มต้น

เพียงเท่านี้ Google Maps ก็จะคำนวณระยะทาง ความกว้าง ลึก และขนาดพื้นที่ทั้งหมด โดยหน่วยวัดจะเป็น ตร.ม.นะครับ สำหรับประเทศไทย นิยมวัดขนาดที่ดินเป็น ตร.ว. ให้นำมาหารด้วย 4 ก็จะได้ขนาด ตร.ว. ดังเช่นตัวอย่างนี้ มีพื้นที่ 276.67 ตร.ม. หรือเท่ากับ 69 ตร.ว. โดยประมาณ แค่นี้ก็รู้แล้วว่าที่ดินแปลงดังกล่าวมีพื้นที่เท่าไหร่ หน้ากว้างกี่เมตร ช่วยให้เกิดความสะดวกในการตัดสินใจเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น อย่าลืมนำเทคนิคง่าย ๆ เหล่านี้ ไปใช้งานจริงกันนะครับ
 เข้าชม : 504792    [ ขึ้นบน ]


ทริปคอมพิวเตอร์ 15 อันดับล่าสุด

      Quik แอปฟรี ตัดต่อสร้างวีดีโอบนมือถือ แค่จิ้มไม่กี่นาที 17 / ก.ค. / 2559
      PROMPT PAY (พร้อมเพย์) คืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับเรา? 17 / ก.ค. / 2559
      วัดขนาดที่ดินง่าย ๆ ด้วย Google Maps กี่ ตร.ว. รู้เลย 11 / ก.ค. / 2559
      “ปุ่มบนแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ F1 – F12” มีไว้ทำอะไร?? 5 / ก.ค. / 2559
      ดาวน์โหลดโปรแกรมต่อแท็บเล็ตออกโปรเจคเตอร์ MOBOROBO 25 / มิ.ย. / 2559
      มาสร้าง Application บนมือถือ Android ด้วย MitAppInventor2 25 / มิ.ย. / 2559
      การกรอกแบบสำรวจการใช้งาน Application ECHO ENGLISH รายบุคคล 5 / มิ.ย. / 2559  เพิ่มความคิดเห็น
ชื่อ/อีเมลล์ :  สมาชิกไม่ต้องกรอก
ใส่รหัสยืนยัน
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ข้อความ :
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ Webmasterเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

แจกฟรีแนวข้อสอบภาค ก ท้องถิ่น ความรู้ความสามารถทั่วไป 1866 ข้อ
แชร์ด่วน! แจกฟรี ไม่มีลิขสิทธิ์ แนวข้อสอบท้องถิ่น ปี2560 จำนวน 417ข้อ+เฉลยครบทุกข้อ
แบ่งปันความรู้ สู่ความก้าวหน้า แจกแนวข้อสอบท้องถิ่น #ฟรี (พร้อมเฉลย) ใช้ได้ทุกตำแหน่ง
วิธีสร้างแผนที่ google map เพื่อติดในเว็บไซต์ของคุณ
วิธีสร้างแผนที่ google map เพื่อติดในเว็บไซต์ของคุณ
กศน.กำแพงเพชร ร่วมพิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

ครูเชนดอทคอม เว็บไซต์แห่งการแลกเปลี่ยนของครู กศน. ครูนอกระบบ ครูในระบบ  

ติดต่อลงข่าวสาร  โฆษณา โทร.081-1077987
## MAXSITE 1.10 plus ##   | ADMIN | by ครูเชนดอทคอม | Facebook | Youtube | Google plus+ | IOS | Android | สร้าง QR code